Vì sao Tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục

 Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ và sự hiện đại của các thiết bị sử dụng trong đời sống hằng ngày, thì tủ lạnh là một trong những đồ dùng không thể thiết của mỗi gia đình.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, qua thời gian có thể gia đình bạn sẽ gặp phải tình trạng Tủ lạnh không lạnh, khiến cho đá không đông, thực phẩm không được bảo quản tốt do tủ lạnh không đủ độ lạnh, mặc dù tủ vẫn được cắm điện chạy bình thường. Cùng Sửa máy lạnh Sài Gòn tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục đơn giản nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

 

 Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm bên trong

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng tủ lạnh với những dung tích khác nhau. Khi chọn mua tủ lạnh bạn nên lựa chọn sản phẩm tủ lạnh phù hợp với nhu cầu, mục đích của gia đình mình.

Tránh trường hợp mua tủ lạnh quá nhỏ mà lượng thực phẩm cần bảo quản lại lớn, dẫn đến hiện tượng hơi lạnh trong tủ bị cản trở lưu thông, không luân chuyển được hơi lạnh làm cho tủ không lạnh hoặc lạnh yếu.

Cách khắc phục: Sắp xếp thực phẩm một cách khoa học và gọn gàng, theo nguyên tắc đồ nào cho vào trước thì lấy ra sử dụng trước. Dùng hộp đựng thực phẩm để giảm mùi hôi, chừa các khoảng trống trong tủ để hơi lạnh có thể dễ dàng lưu thông, luân chuyển.

 Tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh trong tủ

Ống dẫn hơi lạnh được đặt ở vị trí phía sau dàn lạnh (nằm sâu phía trong ngăn đá). Sau khi lấy hơi lạnh từ ngăn đông thông qua ống dẫn hơi lạnh, quạt sẽ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống đến ngăn mát.

Trường hợp ống dẫn hơi lạnh bị nghẹt thì hơi lạnh xuống ngăn mát sẽ rất yếu hoặc không có hơi lạnh. Tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh có thể do: Van đóng / ngắt của ống dẫn hơi lạnh bị hỏng, Bộ phận xả đá bị hỏng, Ống dẫn hơi lạnh trong tủ bị đóng tuyết.

Cách khắc phục: Ngắt điện tủ lạnh và mở cửa cho ngăn đá tan hết tuyết trong ống dẫn hơi lạnh. Nếu không được hãy liên hệ ngay đến dịch vụ hộ trợ kỹ thuật, sửa chữa bảo trì để được khắc phục nhanh nhất.

  Đóng cửa tủ chưa khít hoặc ron cao su của cửa tủ bị hở

Trong qua trình sử dụng, do thói quen mở tủ lạnh thường xuyên, hoặc thời gian mở tủ lâu khiến cho hơi lạnh bị thoát ra ngoài làm ảnh hưởng đến sự lưu thông của hơi lạnh, gây sự mất ổn định nhiệt độ trong tủ, khiến cho tủ lạnh không lạnh.

Nguyên nhân làm ron cao su tủ lạnh bị hở do ron cao su bị chai, cứng nhắc, bong tróc, gây mất độ bám, bản lề cửa tủ lạnh bị hư khiến cho khả năng đóng cửa không khít. Khi ron cao su bị hở sẽ khiến cho hơi lạnh bị thoát ra ngoài.

Cách khắc phục: Hạn chế việc mở cửa tủ lạnh khi không cần thiết, sau khi mở tủ lấy đồ cần nhanh chóng đóng lại, giúp bảo đảm sự ổn định của nhiệt độ, tăng hiệu quả bảo quàn thực phẩm và tiết kiệm điện năng. Thường xuyên kiểm tra viền cao su, bản lề cửa tủ lạnh để kịp thời khắc phục và xử lý. Trường hợp ron cao su bị xẹp hoặc nứt thì nên thay thế ron cao su mới.

  Phía trong dàn lạnh bị bám tuyết, đóng tuyết

Đối với các tử lạnh đời cũ hoặc các tủ lạnh đóng tuyết thường không có chức năng tự động xả đá. Bộ phận xả đá có công dụng chính làm tan tuyết trong dàn lạnh. Vì vậy dàn lạnh bên trong tủ lạnh đời cũ dễ bị đóng bang, đá trong dàn lạnh không kịp tan. Gây ra sự tắc nghẽn cho ống dẫn hơi và xung quanh các lỗ thông gió nên hơi lạnh không thể lưu thông được. Khiến cho ngăn mát tủ lạnh không có hơi lạnh hoặc hơi lạnh yếu.

Cách khắc phục: Cần ngắn nguồn điện của tủ lạnh, mở cửa ngăn đá để xả tuyết khoảng 4-5 giờ là tủ lại hoạt động bình thường được.

 Sử dụng nút điều chỉnh nhiệt độ chưa đúng hướng dẫn

Cấu tạo của mỗi tủ lạnh đều có nút điều chỉnh nhiệt độ, ở cả vị trí ngăn đá và ngăn mát, giúp điều chỉnh tăng, giảm nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Khi chúng ta vô tình điều chỉnh sai nhiệt độ dẫn đến trường hợp tủ lạnh không lạnh, tốn kém điện và dễ làm hư hại đến các bộ phận khác của tủ lạnh.

Cách khắc phục: Các bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu để đạt được kết quả như mong muốn.

  Rò rỉ khí gas ở tủ lạnh

Để tủ lạnh có thể thực hiện tốt chức năng làm lạnh thì chất dẫn cần thiết đó chính là khí gas.  Sau khi bạn đã kiểm tra các nguyên nhân mà vẫn không biết vì sao Tủ lạnh không lạnh thì rất có thể là do tủ lạnh đã bị thiếu gas.

Cách khắc phục: Gọi dịch vụ bảo hành, sửa chữa tới nạp lại gas cho tủ lạnh. Đồng thời kiểm tra lại ống đồng và dàn lạnh tủ lạnh.

Trường hợp thứ nhất: Ống đồng bị gãy gây xì gas cần hàn lại ống đồng, rồi nạp lại gas.

Trường hợp thứ hai: Dàn lạnh tủ lạnh bị thủng cần hàn lại dàn lạnh rồi nạp lại gas.

 ​​ Block tủ lạnh bị hư hỏng 

Block tủ lạnh còn có tên gọi khác là máy nén tủ lạnh, nằm ở vị trí phía sau lưng tủ lạnh Block tủ lạnh là một trong những linh kiện quan trọng, có nhiệm vụ bơm và nén khi gas lên dàn nóng, sau khi khí gas được giải nhiệt sẽ đến dàn lạnh và làm lạnh cho toàn bộ tủ lạnh.

Block có thể bị quá tải nếu tủ thiếu gas, hoặc rò rỉ nhiều gas.

Block dùng lâu ngày bị hỏng quạt giải nhiệt, cuộn dây, mô tơ bên trong.

Cách khắc phục: Gọi dịch vụ bảo hành, sửa chữa tới kiểm tra Block tủ lạnh.

Cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh bị hư hỏng

Cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh cũng là một trong những bộ phận quan trọng. Cảm biến có tác dụng khởi động / ngắt để tủ hoạt động khi tủ thiếu hơi lạnh hoặc đã đủ độ lạnh nhất định. Nếu cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh bị hỏng hoặc hoạt động kém, dẫn đến tình trạng Tủ lạnh không lạnh.

Cách khắc phục: Gọi dịch vụ bảo hành, sửa chữa tới kiểm tra cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh.

 
Bài viết liên quan
Việc sử dụng các tính năng của máy lạnh hiện nai nhiều người vẫn chưa nắm rõ, hoặc nhiều người khi mua về hay làm mất quyển hướng dẫn, lo ngại trong việc sử dụng các phím điều hòa. Nắm bắt được tình trạng trên, Sửa Máy Lạnh Sài Gòn cho ra bài viết hướng dẫn quý khách sử dụng các sản phẩm của máy lạnh DaiKin
Đối với người sử dụng máy lạnh thường xuyên, không thể tránh khỏi những hư hỏng thường gặp của máy lạnh. Hảy đồng hành cùng Sửa Máy Lạnh Sài Gòn kiểm tra và khắc phục mã lỗi nhé.
Khi nhận thấy máy lạnh hoạt động không bình thường, gặp trục trặc, ta có thể dễ dàng nhận biết máy lạnh đang bị sự cố gì trên chính chiếc điều khiển thông minh của dàn lạnh. Bằng việc hướng điều khiển về phía dàn lạnh rồi dùng tay nhấn Cancel trong vòng 5 giây điều khiến sẽ hiển thị mã lỗi trên màn hình kèm theo tín hiệu nhấp nháy.
Cách sửa tủ lạnh bị kêu như thế nào? Tại sao tủ lạnh khi hoạt động lại phát ra nhiều tiếng ồn? Bạn đọc hãy cùng Điện lạnh Vạn Phước chúng tôi tìm hiểu các thông tin này qua bài chia sẻ dưới đây nhé.
Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh như thế nào hiệu quả và chính xác? Để vệ sinh máy lạnh tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị các thiết bị gì? Đâu là các công đoạn cần thiết để thực hiện vệ sinh máy lạnh? Khi vệ sinh máy lạnh tại nhà, chúng ta cần chú ý các điểm nào?
Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà như thế nào đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng? Tại sao lại cần vệ sinh máy lạnh? Những điều gì cần lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà?
Đang truy cập: 11| Truy cập tháng: 5714| Tổng: 30148
Zalo
Zalo
google-site-verification=DRvNk4vSK6v7UoCvk7K4Jz6xgMNrc1dz2FgZ2_gg5qg
1
Bạn cần hỗ trợ?